Bộ Font Chữ Dùng Trong In Ấn Phẩm

1. Font chữ là gì?

Font chữ hay còn được gọi là phông chữ, là tập hợp hoàn chỉnh các chữ cái, dấu câu, con số và các kí tự đặc biệt theo một kiểu loại, định dạng, hình dáng cũng như kích cỡ phù hợp. Font chữ dùng trong in ấn phẩm không chỉ đơn giản thể hiện nội dung của văn bản, mà mỗi loại kiểu chữ còn mang một thông điệp, cách truyền tải thông điệp khác nhau, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến người xem. 

Bộ font chữ dùng trong in ấn

Số lượng font chữ in ấn hiện nay có thể nói là không tưởng. Khi thiết kế các loại ấn phẩm, bao bì hay túi giấy, bạn sẽ gặp phải khó khăn khi lựa chọn font chữ.  Do đó, người ta phân thành các nhóm font chữ để có thể dễ dàng lựa chọn cho phù hợp với mẫu sản phẩm. 

2. Giới thiệu bộ font chữ dùng trong in ấn phẩm

Hiện nay, người ta thiết kế ra rất nhiều bộ font chữ dùng trong đa lĩnh vực. Font chữ dùng trong in ấn phẩm cũng không ngoại lệ. Có 5 nhóm font chữ chính bao gồm:

2.1. Geometric Sans – Hình học không chân

Bao gồm Geometric – hình học, Realist và Grotesk. Dạng font chữ Geometric có ưu điểm là sáng, có nét hiện đại và được sử dụng phổ biến. Tuy vậy, bộ font có một nhược điểm nhỏ là hơi đơn điệu. Các font chữ trong bộ này bao gồm: Helvetica, Univers, Futura, Avant Garde, Akzident Grotesk, Franklin Gothic, Gotham.

Hình 2.1. Mẫu font chữ dùng trong in ấn phẩm Geometric

2.2. Humanist San – Nhân văn không chân   

Những font chữ in ấn không chân thiết kế dựa trên nét bút viết tay. Dạng font chữ Humanist San dùng trong in ấn phẩm mang lại cảm giác thân thiện đối với người nhìn nhờ tính mới mẻ, hiện đại. Tuy vậy, bộ chữ có những nét mỏng dày kết hợp không được cần thiết lắm. Các font chữ trong bộ này bao gồm: Gill Sans, Frutiger, Myriad, Optima, Verdana.

Hình 2.2. Mẫu font chữ dùng trong in ấn phẩm Humanist

2.3. Old Style – Kiểu cổ điển

Đây là bộ font đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, được phát triển qua nghệ thuật viết tay. Hiện bộ font được sử dụng phổ biến trong in ấn phẩm. Nhận biết kiểu chữ này nhờ sự tương phản rõ ràng giữa các nét. Các kiểu chữ cổ điển này có xu hướng nghiêng nhẹ sang trái. Các font chữ trong bộ này bao gồm: Jenson, Bembo, Palatino, Garamond. Đặc biệt là Garamond – là mặt chữ được xem là hoàn hảo nhất đến thời điểm hiện tại, qua nhiều tác giả đã cố gắng cải tiến nó gần hai thế kỷ.

Hình 2.3. Mẫu font chữ dùng trong in ấn phẩm Old Style

2.4. Transitional và Modern – Chuyển tiếp và Hiện đại

Thợ in và xếp chữ người Anh – John Baskerville đã thiết lập nên phong cách này vào giữa thế kỷ XVIII. Những mặt chữ đại diện cho sự chuyển đổi giữa phong cách cổ điển (Old style) và thiết kế tân cổ điển (Neoclassical), và kết hợp một số đặc điểm của cả hai. 

Cả hai bộ chữ Transition và Modern đều có tính năng động, hiện đại và mạnh mẽ. Tuy vậy, bộ chữ vẫn giữ lại một chút gì đó từ hơi hướng Baroque cổ điển sang trọng. Các font chữ trong bộ này bao gồm: Times New Roman, Baskerville, Bodoni, Didot.

Kiểu chữ Transition là thành quả của giai đoạn thử nghiệm với dạng hình học. Trong khi trục nét cong có thể nghiêng trong các thiết kế Transitional, các nét chữ thường có một trục chính thẳng đứng. Sự tương phản về trọng lượng thể hiện rõ nét hơn so với kiểu Old style. 

Hình 2.4. Mẫu font chữ dùng trong in ấn phẩm Transition

Sắc nét, chuyên nghiệp hơn so với những mặt chữ khiêm tốn của phong cách Old style (cổ điển).  Bộ chữ này được tạo ra từ thế kỷ 18 bởi Giambattista Bodoni.  Trục của đường cong thì thẳng đứng, có ít hoặc không có nét ngoặc. Trong nhiều trường hợp, các nét kết thúc có hình dạng “quả bóng” hơn là hiệu ứng từ bút nét dày. Những xu hướng này đã trở thành một phần trong thiết kế, với các chữ cái được cấu thành một cách rõ ràng.

Hình 2.5. Mẫu font chữ dùng trong in ấn phẩm Modern

2.5. Slab Serifs – Kiểu chân lớn  

Bộ font Slab Serifs ra đời tại Vương quốc Anh vào đầu thế kỷ 19 và sau đó dần trở nên phổ biến. Là một bộ font chữ dùng trong in ấn phẩm này đang rất thịnh hành, bởi đặc trưng vẻ đẹp của bộ chữ là nét dày và đậm, khá đa dạng và mang hơi hướng thành thị. Chúng thường xuất hiện những nét tương tự nét không chữ không chân nhưng dày hơn phần đầu và cuối. Các font chữ trong bộ này bao gồm: Clarendon, Rockwell, Courier, Lubalin Graph, Archer.

Hình 2.6. Mẫu font chữ dùng Slab Serif

3. 7 lý do nổi bật để chọn In Đất Phương Nam

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công và in ấn hộp giấy, túi giấy. Đất Phương Nam đã vinh dự phục vụ hơn 300 doanh nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sử dụng công nghệ in ấn offset với ưu điểm chất lượng hình ảnh sắc nét, tuổi thọ hình ảnh cao và có thể in được trên nhiều bề mặt.

Chất liệu giấy được nhập trực tiếp từ nước ngoài, đa dạng chủng loại từ giấy Kraft, giấy Duplex đến chất liệu giấy cao cấp Ivory.

Giá thành sản xuất cạnh tranh, thời gian phục vụ nhanh chóng do chúng tôi có xưởng gia công, in ấn tại chỗ.

Miễn phí tư vấn thiết kế đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng.

Giao hàng tận nơiđúng hẹn cho quý khách.

Sẵn sàng phục vụ 24/24 nếu quý khách có nhu cầu in gấp.

LIÊN HỆ ĐẤT PHƯƠNG NAM ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ

CÔNG TY THIẾT KẾ & IN ẤN ĐẤT PHƯƠNG NAM

In Đất Phương Nam Điện thoại: 0903 927 456 (hoặc Zalo, Viber cùng số)

In Đất Phương Nam Email: inansaigon068@gmail.com

In Đất Phương Nam Địa chỉ: 413/11/16 Lê Văn Quới, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Gọi ngay