Kỹ Thuật In Offset Là Gì

1. Kỹ thuật in offset là gì

Không chỉ tại Việt Nam, kỹ thuật in offset còn được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Một cuộc khảo sát cho thấy, hai yếu tố hàng đầu quan trọng nhất giúp doanh nghiệp chinh phục khách hàng chính là chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Vậy in offset là gì? Vì sao doanh nghiệp cần sử dụng kỹ thuật in offset? Trong bài viết dưới đây, Đất Phương Nam sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn toàn diện nhất về công nghệ này.

In offset Đất Phương Nam

Kỹ thuật in offset là gì

1. In offset là gì? 

In offset là một kỹ thuật in ấn ra đời ở Anh từ năm 1875. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật in offset đã và đang không ngừng nỗ lực hoàn thiện qua từng ngày để phục vụ nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất. Đến nay, trong các ngành công nghiệp liên quan đến lĩnh vực in ấn, kỹ thuật in offset được ưa chuộng nhất hiện nay.

Đây là kỹ thuật in mà đầu tiên đặt các hình ảnh bị dính mực ép lên các tấm cao su (hay còn gọi là các tấm offset). Sau đó, tiếp tục tận dụng lực ép của các tấm offset để in lên giấy. Dựa vào kỹ thuật này, khi kết hợp với quy trình in thạch bản cho ra chất lượng in ấn tốt nhất. Như vậy sẽ tránh được nước bị dính lên giấy.

mặt phẳng in offset

Hình 1.. In offset trên mặt phẳng

Phương pháp in phẳng này có thể in tốt trên tất cả các bề mặt. Bao gồm: giấy, bìa cứng, carton nhựa hoặc chỉ cần chất liệu có bề mặt phẳng là được.

2. Cấu tạo của máy in offset

2.1. Các bộ phận chính:

Máy in offset gồm các bộ phận chính như: Ống bản, ống cao su, hệ thống cấp ẩm, hệ thống cấp mực và một số thành phần quan trọng khác.

– Trục ống mang khuôn (gọi là trục ống bản): Là một trục ống bằng kim loại. Các phần tử in bắt mực và phần tử không in thì bắt nước.

– Trục ống mang tấm cao su (còn gọi là ống offset): Là một trục ống mang tấm sét cao su. Chúng có chức năng truyền hình ảnh, phần tử in lên trên bề mặt giấy in.

– Ống ép: Là một trục khi quay thường sẽ tiếp xúc với ống cao su. Làm nhiệm vụ chuyển giấy và các vật liệu in khác.

– Hệ thống cấp ẩm: Là hệ thống các lô làm ẩm bằng các dung dịch làm ẩm.

– Hệ thống cấp mực: Gồm các ống chứa mực, cung cấp mực in cho ống bản.

2.2. Các bộ phận phụ:

Ngoài các bộ phận chính, máy in offset còn gồm các bộ phận:

– Bộ phận nạp giấy: Là nơi hút giấy và các vật liệu in khác từ bàn, kệ cung cấp ở đầu vào.

– Bộ phận trung chuyển: Có nhiệm vụ vận chuyển giấy qua các trục cao su để nhận phần tử in nhờ hệ thống các nhíp và trục.

– Bộ phận ra giấy: Gồm hệ thống các khay và thanh. Có tác dụng ra và vỗ giấy đề thành cây giấy trên bàn ra giấy. Ngoài ra, hệ thống phun bột làm khô tờ in ngay lập tức. Như vậy tờ in không bị lem mực, lấm mực.

cấu tạo máy in offset

Hình 2. Cấu tạo máy in offset

3. Ưu điểm của kỹ thuật in offset

Hiện nay, in offset là công nghệ in ấn hiện đại nhất. Chúng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp in khác. Kỹ thuật được ưu tiên sử dụng rộng rãi trong hoạt động in ấn thương mại nhờ:

3.1. Chất lượng hình ảnh cao

Sử dụng hệ thống in bằng cao su đàn hồi giúp áp đều lên bề mặt in ấn. Nên hình ảnh được tạo bởi kỹ thuật này có chất lượng cao, sắc nét, màu sắc đẹp. Thậm chí không hề bị mờ, lem hoặc thiếu nét. Thích hợp với việc sản xuất các sản phẩm in trên nền giấy như: sách báo tạp chí, catalogue…

3.2. Khả năng ứng dụng trên nhiều bề mặt chất liệu in

Khác với nhiều kỹ thuật in khác bị giới hạn về khả năng in ấn trên một số bề mặt chất liệu, in offset có thể ứng dụng trên rất nhiều chất liệu. Kể cả gỗ, vải, da, giấy nhám… là những bề mặt không bằng phẳng.

3.3. Tuổi thọ bản in cao

Các sản phẩm sử dụng kỹ thuật in này có tuổi thọ hình ảnh rất lâu. Bởi kỹ thuật này sử dụng một ống cao su ép ảnh lên giấy. Không in trực tiếp, nhưng vẫn tạo độ bám cực kỳ cao.

3.4. Tốc độ in nhanh chóng

Với một bản in cố định thiết kế cấu tạo theo dây chuyền tin tốc độ nhanh, in offset giúp tiết kiệm thời gian in. Đồng thời, mang lại năng suất cao cho hoạt động in ấn thương mại.

3.5. Linh hoạt khi thay đổi kích thước

Sản phẩm in có thể thay đổi kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Đó là lý do công nghệ in này trở thành công nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay.

3.6. Tiết kiệm chi phí

Tuy có chất lượng cao nhưng chi phí để thực hiện in lại khá thấp. Nhờ sử dụng bản in cố định, in offset có thể giữ chất lượng hình ảnh đồng đều. Ngay cả khi bạn in số lượng lớn, giúp tiết kiệm mực in. Đây là một lựa chọn thông minh cho các sản phẩm in ấn thương mại.

Ưu điểm kỹ thuật in offset

Hình 3. Ưu điểm của kỹ thuật in offset

4. Quy cách in offset

In offset thực ra là cách in gián tiếp. Mục đích tránh để nước theo mực in tiếp xúc lên bản in. Máy sử dụng các hình trụ có phủ cao su đặt vào giữa tấm in và giấy. Miếng cao su sẽ áp đều lên bề mặt cần in. Còn mực thì được gián tiếp chuyển lên tờ in. Công nghệ này mang lại chất lượng hình ảnh cao, nét và sạch hơn in trực tiếp khi hạn chế được nước. Chất lượng của các lần in của máy và phần lớn các quy trình được tự động hóa.

4.1. Tấm in cho từng loại mực

Chúng ta cần các tấm in tạo cho từng loại mực in, cụ thể là 4 tấm cho 4 màu CMYK: C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black). Các bề mặt sẽ được sắp xếp phụ thuộc vào màu của bản in. In offset cơ bản là vận dụng tiếp xúc giữa các bề mặt màu để phối chúng từ 4 màu cơ bản. Do đó, chỉ có một tấm in cho mỗi màu, vì chỉ có họa tiết được phơi ra trên tấm sẽ được máy in bằng màu tương ứng. Các tấm ấy sẽ được sắp xếp chèn vào các bộ phận in phù hợp. Tổng cộng, máy in sẽ đưa chúng đi qua 4 đơn vị và in chồng các màu sắc đó lên nhau.

Kỹ thuật in offset

Hình 4.1. Tấm màu in offset

4.2. Xi lanh trong máy in

Ba xi lanh chính hoạt động trong máy in offset:

4 (plate cylinder)

5 (blanket cylinder)

7( impression cylinder)

Tấm in sẽ được xi lanh đầu tiên (xi lanh đĩa) kéo dài rồi bắt đầu đè mực từ hệ thống mực.

Trong quá trình in sẽ có những khu vực được máy in offset sắp sếp chèn sau. Những phần ấy sẽ được bộ phận làm ẩm bằng nước. Hình ảnh đọc bên phải được lăn về phía trước trên một tấm cao su được gắn trên xi lanh. Sau cùng, hình ảnh sẽ được máy in offset lăn lại 1 lần cuối rồi đi qua giữa xi lanh in và xi lanh tấm cao su để hoàn thành bản in.

Sau quá trình in, các máy kiểm tra đường thẳng (ống kính được phóng đại từ 3 tới 20 lần) sẽ kiểm tra lại màu và mực. Cụ thể là các thanh ghi màu (vị trí của các màu riêng lẻ chồng lên nhau) và ứng dụng mực.

xi lanh in offset

Hình 4.2. Hoạt động của máy in offset

5. Các bước trong kỹ thuật in offset

Dưới đây là từng bước in offset nhanh chóng và tiện lợi:

Thiết kế chế bản và xử lý file in

Output film

Phơi bản kẽm

In offset

Gia công sau in ấn

Mỗi bước sẽ có những bước nhỏ. Xem thêm tại đây nếu bạn muốn biết các công đoạn ứng dụng kỹ thuật in offset trên ấn phẩm.

Gia công in offset

Hình 5. Các bước trong kỹ thuật in offset

6. Một số loại máy in offset chính

Trên thị trường hiện lưu hành 2 loại máy chính: máy in 2 màu và máy in 4 màu. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể trang bị các loại máy khác nhau:

6.1. Máy in offset 2 màu

Loại máy này bị hạn chế về chất lượng in chỉ có 2 màu cơ bản. Bạn không thể phối màu sắc đẹp, nên không được sử dụng rộng rãi lắm. Đối với các ấn phẩm phức tạp như menu, catalogue, brochure, poster,… Thì loại máy này không được ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu chỉ in các ấn phẩm đơn giản chữ đen như giấy in tiêu đề. Thì loại máy này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Các ấn phẩm văn phòng đơn giản cũng có thể sử dụng thuận tiện.

Hình 6.1. Máy in offset 2 màu

6.2. Máy in offset 4 màu

Đây là loại máy in được sử dụng rất phổ biến nhờ sự đa dạng về màu sắc. Giá thành bản in ra rẻ và tiết kiệm chi phí vận hành in. Hệ 4 màu CMYK được sử dụng để in là Cyan, Magenta, Yellow và Black. Khi in thì các màu sẽ được phối hợp lý để tạo được đúng màu sắc trong bản gốc. Điều này rất tiện lợi khi in ấn.

Một loại máy này vừa tiết kiệm chi phí mà lại ứng dụng được rất nhiều nữa. Tuy vậy, chất lượng của bản in cuối cùng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như kinh nghiệm in của người thợ, mực in và chất liệu giấy…

Hình 6.2. Máy in offset 4 màu

6.3. Máy in offset nhiều hơn 4 màu

Tuy không quá phổ biến nhưng loại máy in offset 5, 6 màu còn có thêm các tính năng cao cấp như dễ phối trộn nhiều màu với nhau hơn. Và tạo thành các màu lạ như màu nhũ, màu đồng,… Điểm khác biệt của chúng so với máy in 4 màu là có thêm hộp màu pha, máy in 5 màu có thêm 1 hộp , máy in 6 màu có thêm 2 hộp. loại này thường được dùng ở những tiệm in ấn chất lượng cao, cho ra những ấn phẩm độc đáo và ấn tượng hơn.

Ngoài ra còn một số loại máy in offset khác như: máy in mini, máy in 1 mặt, máy in 2 mặt,…

7. Công ty dùng kỹ thuật in offset uy tín tại TPHCM

Tóm lại, in offset là một công nghệ hiện đại và được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống. Hiểu rõ kĩ thuật cũng như quy trình in ấn sẽ cho bạn thêm hiểu biết trước khi đưa những ấn phẩm vào trong sản xuất và truyền thông.

Công ty Đất Phương Nam tự hào là một trong những công ty uy tín hàng đầu, luôn đầu tư và nâng cấp máy móc hiện đại nhất. Với quy trình và thủ tục nhanh chóng, chuyên nghiệp, đây thực sự là một địa chỉ mà bạn nên tìm đến. Chúng tôi luôn sẵn lòng đáp ứng mọi yêu cầu về số lượng cũng như kích thước sản phẩm của quý khách.

7 lý do nổi bật để chọn Đất Phương Nam

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công và in ấn hộp giấy, túi giấy. Đất Phương Nam đã vinh dự phục vụ hơn 300 doanh nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sử dụng công nghệ in ấn offset với ưu điểm chất lượng hình ảnh sắc nét, tuổi thọ hình ảnh cao và có thể in được trên nhiều bề mặt.

Chất liệu giấy được nhập trực tiếp từ nước ngoài, đa dạng chủng loại từ giấy Kraft, giấy Duplex đến chất liệu giấy cao cấp Ivory.

Giá thành sản xuất cạnh tranh, thời gian phục vụ nhanh chóng do chúng tôi có xưởng gia công, in ấn tại chỗ.

Miễn phí tư vấn thiết kế đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng.

Giao hàng tận nơiđúng hẹn cho quý khách.

Sẵn sàng phục vụ 24/24 nếu quý khách có nhu cầu in gấp.

LIÊN HỆ ĐẤT PHƯƠNG NAM ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ

CÔNG TY THIẾT KẾ & IN ẤN ĐẤT PHƯƠNG NAM

In Đất Phương Nam Điện thoại: 0903 927 456 (hoặc Zalo, Viber cùng số)

In Đất Phương Nam Email: inansaigon068@gmail.com

In Đất Phương Nam Địa chỉ: 413/11/16 Lê Văn Quới, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

 

Gọi ngay